Vòng đeo tay nhận dạng điện tử

Vòng đeo tay nhận dạng điện tử

Ngày 1/7, Saudi Arabia thông báo bắt đầu từ năm nay sẽ áp dụng biện pháp đeo vòng tay nhận dạng điện tử cho tất cả người hành hương tới Thánh địa Mecca, coi đây là một phần trong nỗ lực đảm bảo an toàn hơn cho khách hành hương tới quốc gia Arab vùng Vịnh này.

Động thái này được đưa ra một năm sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp được cho là tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua tại Thánh địa Mecca của Saudi Arabia.

Hãng tin chính thức của Saudi Arabia SPA cho biết, vòng đeo tay nhận dạng điện tử (electronic ID bracelet) chứa các thông tin cá nhân và y tế, qua đó giúp nhà chức trách Saudi Arabia giám sát và nhận dạng người hành hương.

Với khả năng chống được nước và được kết nối với hệ thống định vị GPS, thiết bị này cũng sẽ giúp chỉ dẫn về thời gian cầu nguyện và trợ giúp ngôn ngữ cho những người hành hương không biết tiếng Arab.

Bên cạnh đó, Saudi Arabia đã lắp đặt gần 1.000 camera giám sát mới tại Thánh địa Mecca trong tháng 6 vừa qua nhằm đảm bảo an toàn hơn cho lễ hội hành hương, dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Hàng năm, Saudi Arabia thu hút hơn 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới tới hành hương tại Thánh địa Mecca. Lễ hội hành hương, lễ hội hàng năm lớn nhất của người Hồi giáo, đã từng chứng kiến nhiều vụ giẫm đạp, náo loạn hay hỏa hoạn thảm khốc trong quá khứ, trong khi khả năng kiểm soát đám đông của giới chức Saudi Arabia bị xem là rất hạn chế.

Theo ước tính của hãng tin Reuters, có tới 2.070 người thiệt mạng do sự cố giẫm đạp tại Mecca trong lễ hành hương năm 2015. Đây là tổn thất về người lớn nhất kể từ năm 1990. Số người tử vong được thống kê dựa trên thông báo của các nước có công dân hành hương tới Mecca. Tuy nhiên, phía Saudi Arabia công bố số nạn nhân thiệt mạng là 700 người.

Vấn đề an toàn cho khách hành hương cũng là tâm điểm tranh cãi giữa Iran và Saudi Arabia. Iran từng thông báo 400 công dân nước này đã mất tích do giẫm đạp tại lễ hành hương 2015. Tới nay, hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc tạo điều kiện cho người hành hương Iran tới Thánh địa Mecca.

Theo tgvn