Bảo quản thực phẩm bằng cách đóng gói hút chân không?

Bảo quản thực phẩm bằng cách đóng gói hút chân không?

Bảo quản thực phẩm bằng cách nào để an toàn nhất là câu hỏi của không ích chị em phụ nữ nội trợ hiện nay, công việc bận rộn và nhiều chị em có thói quen đi chợ vào những ngày cuối tuần và trữ thực phẩm, thức ăn cho 1 tuần trong tủ lạnh. Nhưng chị em lại quên đi sự nguy hiểm của thực phẩm trữ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Thực tế, tủ lạnh chỉ giúp làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm. Vì nhu cầu đó, mà gia đình bạn không thể thiếu một máy hút chân không mini giành cho gia đình. Máy hút chân không có tác dụng bảo quản các thực phẩm như (thịt, cá, rau củ quả,…), thực phẩm khô (khô cá, khô mực, tôm khô,…) lâu ngày, hạn chế không cho vi khuẩn xâm nhập gây hại, giúp thực phẩm giữ được màu sắc tươi và hương vị, ngoài ra máy hút chân không còn hạn chế quá trình làm đông cứng các loại thực phẩm khi sử dụng. Máy hút chân không giúp tiết kiệm tối đa về thời gian cho người nội trợ.

Những cách thông thường được áp dụng để bảo quản các loại thực phẩm, thức ăn:

– Cho thực phẩm vào tủ lạnh.

– Hộp nhựa đựng thực phẩm có nắp kín.

– Màng bọc thực phẩm.

Giấy bạc hoặc hộp đựng thực phẩm có lót giấy bạc.

– Túi giữ lạnh thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn.

– Máy hút chân không

Tuy nhiên mỗi phương pháp bảo quản thực phẩm trên đều có những ưu, khuyết điểm nhất định và thích hợp với từng loại thực phẩm riêng biệt. Trong đó phương pháp bảo quản an toàn và lâu dài nhất là phương pháp sử dụng máy hút chân không vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn. Máy hút chân không bảo quản thực phẩm gia đình và công nghiệp, hàn, hút được miệng túi của nhiều loại túi khác nhau. Với công nghệ hiện đại và được thiết kế đơn giản, chỉ cần bạn sử dụng chiếc túi mà nhà sản xuất tặng kèm rồi cho đồ ăn vào, đặt chúng lên miệng của máy và dập xuống rồi ấn nút, như vậy là bạn đã có một túi đồ ăn được hút bằng máy hút chân không đảm bảo an toàn.

Lợi ích của máy hút chân không trong bảo quản thực phẩm:

– Loại trừ quá trình oxi hoá làm hỏng thực phẩm.

– Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn do không có ô xy.

– Máy hút chân không tự động giúp ngăn chặn côn trùng xâm nhập.

– Bảo vệ sự ổn định của hương vị thực phẩm, tránh lẫn với hương vị khác của thực phẩm khác hoặc mùi vị không mấy “thiện cảm” của tủ lạnh.

– Giữ được độ ẩm tự nhiên của thực phẩm, không làm thực phẩm bị bay hơi nước, giữ cho thực phẩm không bị khô trong quá trình bảo quản.

– Ngăn chặn sự hoen ố mất màu thực phẩm do ẩm thấp bởi hơi nước trong không khí.

– Đối với các thực phẩm tươi sống, hút chân không chỉ giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản khoảng 1 – 3 tuần nếu kết hợp để ngăn đông tủ lạnh. Cần chú ý thời gian tối đa khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng chỉ nên là 10 – 20 ngày trong ngăn đá, và trong vòng 2 – 3 ngày đối với ngăn mát. Hãy vứt bỏ thực phẩm nếu thấy có mùi lạ, màu lạ.

Máy hút chân không giúp bảo quản thực phẩm được lâu dài, an toàn và giữ vệ sinh, tránh ôi thiu. Máy hút chân không bảo quản thực phẩm là phương pháp hút oxy ra khỏi thực phẩm, nhằm hạn chế vi sinh vật phát triển, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc máy hút chân không mini trong gia đình là hết sức tiện lợi, và trong cả quá trình sản xuất đóng gói của các siêu thị, doanh nghiệp trong quá trình bảo quản thực phẩm.